The Additive Manufacturing Americas 2017 Conference brought a lot of talent and innovation to the Pasadena Convention Center on Dec.6-8

Moderator Chris Young takes a question from the audience during the Dec. 7 panel discussion on aerospace. Seated from left to right: Dr. Steven Schmid of the National Science Foundation, Dr. Raymond “Corky” Clinton of NASA, Dr. Youping Gao with Aerojet Rocketdyne, Gregory Hilbert with Dassault Falcon Jet, followed by Young.

งาน The Additive Manufacturing Americas Conference จัดขึ้นวันที่ 6-8 ธันวาคม ที่ผ่านมาในเมืองพาซาดินา ใกล้ๆกับ มหานครลอส แองเจิลลิส นี่เองครับ เป็นการรวมตัว จัดแสดง และพบปะกันของเหล่าผู้ผลิตและผู้นำด้านเทคโนโลยีต่างๆ ในงานทั้ง 3 วันจะเป็นการพูดอภิปรายให้ความรู้และทิศทางของการเปลี่ยนแปลงของโลกในอนาคตที่ขึ้นอยู่กับเทคโทโนโลยีต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้ในวงการสุขภาพ, อากาศยานต์, และยานยนต์ นั้นเองครับ

Gregory Hilbert จาก Dassault Falcon Jet กำลังให้ความรู้การใช้ additive manufacturing ช่วยในการออกแบบเครื่องบินรบ ในประเทศจีน

ผู้ที่ขึ้นมาพูดให้ความรู้ต่างเป็นนักวิทยาศาตร์และผู้นำเทคโลโลยีชื่อดังจากหลายๆองกรณ์ประกอบได้ด้วย Daniel Hale Williams Professor of Biomedical Engineering and Surgery for Northwestern University, Dr. Guillermo Ameer, Mayo Clinic’s Professor of Plastic Surgery Dr. Samir Mardini, the Edward R. Clark Chair of Advanced Manufacturing for the Dept. of Industrial Engineering for the University of Louisville Dr. Kevin Chou, Program Director for Manufacturing Machines and Equipment for the National Science Foundation Dr. Steven R. Schmid, Associate Director for the Technical Science and Technology Office of NASA’s Marshall Space Flight Center Dr. Raymond “Corky” Clinton, Aerojet Rocketdyne’s Technical Fellow and Discipline Chief Dr. Youping Gao, Dassault Falcon Jet’s Gregory Hilbert, Co-Founder of Hack Rod Felix Holst, Stratasys Senior Applications Engineer Chas Sullivan, BRCHN Design House Founder Sam Birchenough, Scott Martin from Boeing, GE Healthcare’s Bill Whitford, and Jordan Noone of Relativity.

Sam Birchenough จาก BRCHN Design House กำลังพูดในงาน the Additive Manufacturing Americas Conference ในหัวขอของการใช้ Autodesk Fusion 360’s ช่วยในการขึ้นรูปและออกแบบ ergonomic equipment ต่างๆ

A highlight of the show was hearing Felix Holst of HackRod discuss how they were using VR, AI, and additive manufacturing to produce a lightweight yet incredibly durable chassis for their car called La Bandita ไฮไลท์หนึ่งของในงาน คือการฟัง Felix Holst จาก HackRod ให้ความรู้ในการใช้ VR, AI และ additive manufacturing ในการออกแบบเชสซีรถที่มีน้ำหนักเบามากๆ ที่ชื่อว่า La Bandita

The LUMEX System ใช้ทั้ง process ของ selective metal sintering และ CNC finishing ในการขึ้นรูปชิ้นงานที่มีความเทียงตรงสูงสุด

LUMEX Systems

LUMEX ใช้ทั้งเทคโนโลยีทั้ง CNC และ power bed fusion(ใช้เลเซอร์หลอมโลหะในการขึ้นรูป) ซึ่งทั้ง2 process ทำและจบบนตัวเครื่องเดียวกันเรยครับ ซึ่งในการCNC ตัวเครื่องจะทำการ finishing ในทุกๆ 10 เลเยอร์ของของขึ้นรูป ตัวเครื่องเสนอราคาอยู่ที่ 1.6ล้านดอลล่าสหรัฐ ด้วยพื้นที่ทำงาน 600*600*500mm

ACEO นำชิ้นงานที่ปริ้นด้วยซิลิโคนมาจัดแสดงในงาน

ทีมงานของ ACEO ที่เราพบในงาน จากทางด้านซ้าย ไป ขวา : Judith Distalrath, Johanna Judas, and Dr. Florian Liesener

the Solus จัดแสดงงานละเอียดๆโหดๆ micro scale กันเรยครับ

ตัวอย่างชิ้นงานของเครื่องปรื้นขนาดใหญ่จาก WASP 3D printer

WASP

Loren Boburg นักออกแบบอุตสาหกรรม จาก  Impresión3D กำลังทำการทดสอบและพัฒนา additive manufacturingสำหรับบ้านต้นทุนต่ำใน Guatemala ซึ่งในสภาพแวดล้อมที่ยากจะเข้าถึง และความอันตรายจากสภาพแวดล้อมจากภูเขาไฟ นำมาซึ่งไอเดียที่จะนำเทคโนโลยีนี้เข้าไปช่วยให้การสร้างบ้านให้กับผู้คนท้องถิ่นครับ

WASP ไม่ได้เป็นเจ้าเดียวที่นำเครื่องปริ้นขนาดใหญ่มาจัดแสดง 3D platform ก้อนำเจ้า 3DP Workbench มาจัดแสดง ด้วยพื้นที่การผลิตถึง 1 ตารางเมตร พร้อมทั้ง Titan from ก็มาร่วมแจมเช่นเดียวกันครับ

Additive Manufacturing Americas Event Report

The Additive Manufacturing Americas 2017 Conference included on site display of Titan Robotics by Chemson

Dan McFarlane of 3D Platforms demonstrates the versatility of the 3DP Workbench

Brent Reisender of Choice Technical Services, a licensed MarkForged distributor

ผู้ให้บริการ service printing อย่าง Choice Technical Services (CTS) และ Hawk Ridge Systems ก็เข้ามาร่วมงานในการจัดแสดง MarkForged และ 3DEO ในการให้บริการงานปริ้นทางเลือกต้นทุนต่ำกันอีกด้วย

Raise3D,บริษัทจาก San Diego นำเสนอซอฟแวร์ที่คิดค้นจาก ทีมงาน  software engineers  ของเค้าเอง ในการ ช่วนให้ปริ้นเตอร์สามารถทำงานต่อไปได้แม้จะถูกตัดแหล่งจ่ายไฟฟ้า อ่านเพิ่มเติมได้ที่ CES.

Stratasys เป็นผู้สนับสนุนหลักของ งานในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการโปรโมทความสำเร็จของเครื่องปริ้น J750 ของบริษัทที่ได้รับการยกย่องจากผู้เข้าร่วมหลายราย ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าและท้าทายที่สุดเจ้านึงในวงการเรยก็ว่าได้ เรียกความประทับใจจากผู้เข้าร่วมได้มากทีเดียวครับ

หนึ่งในผู้ร่วมงาน Merrick Campbell วิศวกรจาก  Tanner Research  Monrovia, Calif., กล่าวว่า, “I came away from the show with a few things that were useful.”

LEGO considers 3D printing at home by releasing blueprint designs

สืบเนื่องจากรายงานของ  World Intellectual Property Review  LEGO เปิดตัวจำหน่ายพิมพ์เขียวของชิ้นตัวต่อ LEGO อย่างเป็นทางการ

ข้อมูลนี้ถูกยืนยันจาก Mette Andersen ซึ่งเ้คาดำรงตำแหน่ง Corporate counsel ของ LEGO System ในงาน  INTA’s (International Trademark Association) Brand Authenticity Conference ที่จัดขึ้นในกรุง Berlin  ซึ่งปีนี้เป็นปีครบรอบ 85ปี ของLEGO

ซึ่งตัวบริษัท LEGO เองได้ถูกจำอันดับจาก  Forbes  ให้เป็นแบรนด์ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลกของปี 2017 อีกด้วยครับ

Mette Andersen ยังกล่าวในงาน LEGO เองยินดีที่จะให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี ในการใช้เครื่องปริ้น 3มิติในการผลิตใดๆ ตราบใดที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของใดๆของ LEGO

สำหรับเรื่องราวอื่นๆในงานที่พูดเกี่ยวกับการใช้ 3D printing และ การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ติดตามได้ช่องทางนี้นะครับ World Intellectual Property Review.

สำหรับเรื่องราวของ LEGO ที่ผลิตจากเครื่องปริ้น3มิติ  เรื่องราวของ Matt Denton และLEGO ขนาดใหญ่ของเค้าได้ทางช่องทางนี้ครับ LEGO จากเครื่องปรื้น3มิติ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Part 2 SEMA2017

Posted by Ratthakorn-Thai Editor On November - 15 - 2017ADD COMMENTS

Nick Maffey นิค เมอร์ฟี่ ถ่ายรูปคู่ กับ รถ BMW custom ที่ตกแต่งโดยใช้เครื่อง

ปีนี้เป็นปีแรกที่  Ultimaker เข้าร่วมในงาน SEMA  ในบูทของ Ultimaker ได้จัดโชว์รถของ นิค ซึ่งตกแต่งด้วย อะไหล่ที่ผลิตจากเครื่องปริ้น 3มิติ ทั้งวัสดุ ABS, PLA และ Nylon

ชิ้นส่วนฝาครอบ Caliper ผลิตโดนเครื่อง Ultimaker 2 ใช้วัสดุ ABS ซึ่งสามารถทนความร้อนและใช้งานได้จริง

 

เครื่อง Ultimaker 3 กำลังทำงาน อวดโฉมกันอยู่ในบูท ของ Ultimaker

 

 

 

Part 1 SEMA2017

Posted by Ratthakorn-Thai Editor On November - 15 - 2017ADD COMMENTS

จากงาน SEMA 2017 ที่ผ่านมา ผมมีโอกาศได้เข้าไปเจอกับ Jay Thornton (คนตรงกลางเสื้อขาว) Lead Engineer ของบริษัท Vibrant

Vibrant เป็นบริษัทที่ผลิตอะไหล่ Aftermarket parts ของรถยี่ฮ้อต่างๆ เน้นการออกแบบและผลิตอะไหล่แต่ง high-end เพื่อเสริม performance ของรถให้ใช้ วัศดุสแตนเลส และ ไททาเนียมไปหลัก ในขึ้นตอนการออกแบบเค้าใช้ 3d ปริ้นเตอร์ และ 3d สแกนเนอร์ เป็นตัวช่วยให้งาน prototype ของเค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งด้านลดเวลา และ ลดค่าใช้จ่ายไปได้อย่างมหาศาลตลอดหลายปีที่ผ่านมาเรยครับ ชิ้นส่วนและชุดkit ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น turbo kit, ระบบ air intake, ระบบไอเสีย ล้วนแล้วแต่เป็นงานคุณภาพสูงที่บริษัทเค้าได้ผลิตออกสู่ตลาดวงการ automotive ตลอดหลายปีที่ผ่านมาครับ

VibrantPerformance.com

ซึ่งสาเหตุหลักๆ ที่ผมเข้าไปที่ booth ของ Vibrant เนื่องจากผมติดตามผลงานของ 3D Magic Mike ทางอินสตราแกรม เค้าได้ใช้CADและเครื่องปริ้นสามมิติ ในการออกแบบ ผลิตชิ้นส่วนตกแต่งรถของเค้า เรียกได้ว่าเจ๋งสุดๆคับ ซึ่งเบื่องหลังแล้วเค้าได้รับการสนับสนุนและช่วยเหลือจาก Jay Thornton, Vibrant นี่เองครับ(ผมสงเกตุเห็นป้าย บริษัท Vibrant ในอินสตราแกรมของเค้า เรยตามไปดูให้เห็นกับตาในงาน SEMA ครับ)

https://www.instagram.com/3d_magic_mike

ซึ่งหลังจากที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปคุยกับ Jay Thornton เค้าได้อธิบายการใช้เครื่องปริ้น และเครื่องสแกน 3มิติ ในงานออกแบบของเค้า เค้าเล่าให้ผมฟังว่า หลักๆในงานของเค้า เค้าปริ้นชิ้นส่วน Jig เพื่อใช้ในการควยคุมสัดส่วนของชิ้นงาน เช่น การปริ้น Go no go gauge ซึ่งข้อดีของการใช้เครื่องปริ้น3มิติปริ้นนั้น วัสดุที่ปริ้นออกมาจะมีความนุ่มกว่าชิ้นงานจริง ซึ่งทำให้ไม่เกิดความเสียหายบนชิ้นงานครับ ยิ่งไปกว่านั้นหลายๆคนคงทราบดีกว่าการผลิต Jig นั้นมีต้นที่ที่ค่อนข้างสูง และใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะได้ชิ้นงานมา technology นี้ช่วยได้เยอะจริงๆคับ

Jay Thornton เค้ายังเล่าอีกว่า ตัวเค้าเอง ร่วมงาน SEMA มา 10ปีแล้ว แต่ละปี ได้มีผู้ให้ความสนใจกับการใช้ 3d ปริ้น มากขึ้นทุกๆปี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ ที่อนาคตของวงการ 3d ปริ้น จะเปลี่ยนอนาคตของวงการ auto industry ครับ

Posted by Ratthakorn-Thai Editor On October - 30 - 20172 COMMENTS

Jason Lopes เจสัน โลป Lead systems engineer ของ  Legacy Effects studios ได้กำกับการผลิตชิ้นงานเด่นๆมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นตัวละครสัตว์ประหลาดสูงถึง 14 ฟุต จาก San Diego’s Comic-Con ถูกขับเคลื่อนโดนคนถึง 4 คนกันเรยคับ ต้องขอบคุณเครื่องปริ้น 3 มิติ ที่สามารถทำให้ตัวละครขึ่นมามีชีวิตได้ในเพียงเวลา 30วันเท่านั้นเอง นำไปเปิดตัวในรายการ Jimmy Kimmel Live! สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมได้อย่างล้นหลามทีเดียวครับ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานรวมถึงวิธีการลงทะเบียนได้ที่ http://event.converge2017.com/

 

3D Printr Magazine ประกาศเปิดตัวเว๊ปภาษาโปรตุเกส http://3DPrintrMagazine.com.br.

โปรตุเกสได้ขึ้นชื่อว่าเป็นภาษาที่มีคนพูดมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของดลกเรยทีเดียวคับ และเป็นภาษาที่มีคนพูดมากเป็นอันดับ 3 ในยุโรป

Taila Rodrigues หนึ่งในนักเขียนของ 3D Printr Magazine จะเป็นผู้ดูแลเว๊ปเวอชั่นภาษาโปตุกีส เธอเติบโตมาในเมืองเล็กๆ Parana ทางตอนใต้ของประเทศบราซิล จบปริญญาตรี Computer Information Systems จาก Ourinhos Integrated Faculties (FIO) ในเมือง Sao Paolo

ปัจจุบันเธอย้ายมาอยู่ที่มหานครลอสเองเจิลลิส รัฐแคลิฟอเนีย เธอสนใจทางด้าน technological skills ทำให้มาพบกับเทคโนโลยีขึ้นรูป3มิตินี่เองครับ ซึ่งเธอได้ลงทะเบียนเรียน 3D printing ที่ Santa Monica College Continuing Ed ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่ผมได้มาสัมผัสกับเจ้าเครื่องปริ้น3มิติอย่างใกล้ชิดนี่เองคับ หลังจากจบคอสเธอได้เริ่มประกอบเครื่องปริ้น3มิติด้วยงบเพียง200ดอลล่า สำเร็จ

ซึ่งเธอบอกว่ามีหลายองค์กรในบลาซิลที่ต้องการความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ไปใช้พัฒนาอุสาหกรรมในประเทศ และเธอยังหวังว่าอีกไม่นานทั่วทุกมุมโลกจะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีนี้อีกด้วยครับ

ติดตาม 3D Printr Magazine เวอชั่นภาษาโปรตุเกสได้ช่องทางนี้ครับ http://3DPrintrMagazine.com.br.

University of Michigan’s Smart and Sustainable Automation Research Laboratory (S2A Lab) ได้รายงานว่าล่าสุดทีมนักวิจัยของเค้าได้ทำการทดลองและต้นพบวิธีการเครื่องอัลกอลิทึม ของเครื่องFDM ให้สามารถ ทำงานได้ไวกว่าเดิมมากถึง 10 เท่า

ในห้องทดลองพวกเค้าได้ทำการทดสอบปริ้นชิ้นงานขนาด ซึ่งสามารถทำความเร่งได้มากถึง 10m/s2 ซึ่งเครื่องปริ้นธรรมดาไม่สามารถทำได้เนื่องจากไม่สามารถรับแรงสั่นในขณะทำงานได้

Molong Duan และ Deokkyun Yoon นักวิจัยของ University of Michigan ภายใต้การดูแลของศาสตราจารย์ Chinedum Okwudire กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของแพลตฟอร์มการสร้างของเครื่องพิมพ์อยู่ที่ X-axis ขณะที่หัวพิมพ์เคลื่อนที่ไปตามแกน Y และ Z .

ทั้งสามแกนของเครื่องพิมพ์ถูกควบคุมโดย Stepper มอเตอร์ แต่จุดเน้นของการศึกษานี้คือการควบคุมการเคลื่อนที่ของแกน x และแกน y ซึ่งทำให้เกิดการสั่นสะเทือนที่มีนัยสำคัญเนื่องจากโครงสร้างที่ยืดหยุ่นของเครื่องพิมพ์นั่นเอง

ในแพลทฟอร์มอุตสาหกรรมที่มีคำย่ออีกหนึ่งรายการที่จะถูกเพิ่มลงไปคือ LPFBS นี่เป็นวิธีการที่ Duan, Yoon และ Okwudire กำหนดอัลกอริทึม โดยการใช้ online feedback loop และ realtime check system เพื่อให้หัวปริ้นเดินทางไปอยู่ในตำแหน่งที่แม่นยำที่สุดครับ

ทั้งนี้ถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญเนื่องจากจะสามารถนำไปปรับใช้ได้กับเครื่องปริ้นทุกระดับ

บทความนี้ถูกเผยแพร่บนเว๊ป ScienceDirect.com และ 3DPrintingIndustry.com

ติดตาม Blog เวอชั่นภาษาอังกฤษได้ช่องทางนี้

 

 

Pacific Design and Manufacturing Expo

Posted by Ratthakorn-Thai Editor On October - 29 - 2017ADD COMMENTS

Pacific Design and Manufacturing Expo เป็นงาน Expo ที่ใหญ่ที่สุดในแถบตะวันตกของสหรัฐฯ  จัดขึ้นพร้อมกับงาน The Medical Design and Manufacturing West Show ที่ Anaheim Convention Center จะจัดขึ้นในวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ 2018
บริษัท ต่างๆจากทั่วทุกมุมจะมารวมตัวกันพร้อมกับแสดงผลงานต่างๆที่น่าประทับใจและบูธสินค้าที่นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆของโลก เช่น หุ่นยนต์, ทูลลิ่งของเครื่อง CNC ต่างๆ, เครื่องแสกนและปริิ้น 3มิติ เป็นต้น
ขณะนี้การลงทะเบียนเปิดให้เข้าร่วมงานและงานแสดงสินค้าฟรีสำหรับการลงทะเบียนล่วงหน้า

ลงทะเบียนได้ที่ https://anaheim.am.ubm.com/2018/registrations/DMW

Inside 3D Printing 2017, San Diego

Posted by Ratthakorn-Thai Editor On October - 29 - 2017ADD COMMENTS

อีกไม่กี่วันกับงาน Inside 3D Printing San Diego ในวันที่4-5 ธันวาคม 2017 ซึ่งทางผู้จักเปิดให้ลงทะเบียนล่วงหน้าในวันที่ 20 ต.ค. จะส่งผลให้ผู้ลงทะเบียนสามารถประหยัดค่าจัดงานสัมมนาและกิจกรรมผู้เข้าร่วมงานได้ถึงมากถึง 400 เหรียญ

การลงทะเบียนเพื่อเข้าชมนิทรรศการงานแสดงสินค้านั้นฟรี แต่ต้องดำเนินการล่วงหน้า

The 2016 Inside 3D Printing ที่ผ่านมาเป็นงานที่ยิ่งใหญ่น่าติดตามงานหนึ่งในวงการ 3D Printing เรยก็ว่าได้ครับ ผู้ผลิตจะมาร่วมกันให้ความรู้กับผู้บริโภคและตัวแทนจำหน่ายด้วยครับ

ในงานสมนาจะรวมถึงหัวข้อที่น่าสนใจอยาก อนาคตของเครื่องปริ้น 3 มิติ, ความเร็วของการเครื่องที่, ข้อดีจากเทคโนโลยีขึ่นรูป 3 มิติ, โครงสร้างสิ่งมีชีวิตที่ผลิตจาก Bioprinters และอื่นๆอีกเพียบให้ติดตามกันครับ

สามารถลงทะเบียนกันได้ช่องทางนี้ครับ http://inside3dprinting.com/san-diego/2017/register/.

Divide By Zero เป็นผู้ผลิตเครื่องปริ้น 3มิติ สัญชาติอินเดียแท้ๆ ก่อตั้งโดย Swapnil Sansare และ Neeti Sansare ซึ่งทั้งสองคนกำลังนำบริษัทของเค้าก้าวสู้ตลาดระดับโลก Divide By Zero ผลิตเครื่องปริ้น 3มิติ หลายเกรดรองรับการทำงานในระดับอุตสาหกรรม ยิ่งไปกว่านั้นทางทั้งสองคน เป็นผู้บุกเบิกการใช้เทคโนโลยี Advanced Fusion Plastic Modeling (AFPM™) ซึ่งเทคโนโลยีนี้ได้ถูกติดตั้งใช้งานในเครื่องปริ้น Aion 500 และ Aion 500 MK2 เป็นที่เรียบร้อยครับ

ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องปริ้น 3 มิติ ของ Divide By Zero เป็นเครื่องปริ้นยี่ฮ้อแรกของอินเดียที่ส่งออกไปเจ้าหน่ายในต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย สวีเดน และดูไบ ซึ่งทาง Divide By Zero ได้จับมือร่วมกันพัฒนากับค่ายยานยนต์ต่างๆ เช่น Tata-Ficosa, SMR–Motherson, Mahle-Behr, Magneti Marelli, Advik Hi-tech, Prettl Automotive และอื่นๆ อีกหลายค่าย ทั้งนี้ทาง Divide By Zero มองไปถึงการอบรบการใช้เครื่องสำหรับผู้ซื้ออีกด้วยครับ

อีกทั้งไม่นานมานี้ Divide By Zero ได้รับรางวัล The prestigious 3D Printing World Award 2017 แสดงให้เห็นถึงการได้รับความยอมรับในวงการวิศวกรรมและยานยนต์ และการออกแบบเครื่องมือในอุตสาหกรรม ซึ่งเจ้า AION 500 ได้รับการยกย่องในฐานะผู้นำด้านเครื่องปริ้น 3D ในอุตสาหกรรม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและการลดต้นทุนโดยรวมของงานวิศวกรรมยานยนต์

นอกเหนือจาก 3D Printing World Award 2017 แล้ว AION 500 MK2 ของ Divide By Zero ได้รับรางวัล I Mark ใน Industrial Equipment Category ที่งาน India Design Mark 2017 ซึ่งเป็นรางวัลที่จัดทำโดย India Design Council โดยร่วมมือกับ สถาบันส่งเสริมการออกแบบแห่งประเทศญี่ปุ่น

ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ชั้นนำระดับอุตสาหกรรมชั้นนำของอินเดีย Divide By Zero ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผลิต 3 มิติและคำแนะนำในการผลิตสารเติมแต่งที่เป็นประโยชน์บทแนะนำและบทวิจารณ์ที่น่าสนใจอื่น ๆ บนเว็บไซต์

ติดตมได้ที่ http://www.divbyz.com/

ติดตาม Blog เวอชั่นภาษาอังกฤษได้ช่องทางนี้